Câu chuyện về áo sơ mi
Sơ mi đa dạng về phong cách, chủng loại và thích hợp với mọi lứa tuổi. Từ đồng phục học sinh, trang phục công sở, dạo phố,... đều in dấu chân nó. Vậy, nó từ đâu mà ra?

Nội dung bài viết:

Sơ mi đa dạng về phong cách, chủng loại và thích hợp với mọi lứa tuổi. Từ đồng phục học sinh, trang phục công sở, dạo phố,... đều in dấu chân nó. Vậy, nó từ đâu mà ra?
 
Áo sơ mi ban đầu được định nghĩa là trang phục cho phần trên của cơ thể và gần như độc quyền dành cho nam giới ở châu Âu. Nó được phân biệt với những chiếc áo len, áo khoác, áo jacket bằng chiếc cổ áo thẳng đứng, hàng nút giữa và phần tay áo thẳng cùng với nút cài. Tên gọi sơmi thực chất là phiên âm từ chữ "chemise" của tiếng Pháp.
 
Vào những thế kỷ trước, áo sơ mi là trang phục dành riêng cho nam giới và ban đầu được nằm trong danh sách… đồ lót. Phần đuôi áo dài trước đây còn được dùng với chức năng tương tự quần lót cho nam.
 

Ở thế kỷ XVI, áo sơ mi thường được thêu họa tiết và có thiết kế khá rườm rà với đăng ten ở cổ và tay áo thường dành cho những quý ông tầng lớp quý tộc. Đến thế kỷ XVIII, những chiếc áo sơ mi đã trở nên phổ biến và thời trang hơn nhưng đa phần vẫn là màu trắng. Những kiểu áo sơ mi màu xuất hiện vào đầu thế kỷ XIX và được bình thường hóa hơn do những lao động thường mặc - tầng lớp "công nhân áo xanh".
 
Vào cuối thế kỷ XIX, người ta mô tả về áo sơ mi nữ là loại áo làm bằng vải bông vớimăng sécvà cổ áo được bôi hồ cứng và có nút gài.Một quý ông mặc một chiếc áo màu xanh vào những năm 1860 là điều không tưởng nhưng đã trở thành tiêu chuẩn của năm 1920 và vào năm 1980 thì đó là mốt. Ngày nay chiếc áo sơ mi là trang phục cực kỳ quen thuộc và mang tính chất lịch sự, trang trọng.
 
Những  chiếc áo sơ mi  đến với phụ nữ cũng bắt đầu từ tầng lớp quý tộc. Những tiểu thư hay các quý bà đã không còn mặc váy cưỡi ngựa mà thay vào đó là những chiếc quần âu và áo sơ mi. Từ những năm 1860, sơ mi thịnh hành hơn trong trang phục nữ và dược phổ biến bởi Hoàng hậuEugénie của Pháp.
Bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị tại bình luận. Vui lòng điền đủ các trường có dấu *

0708669789
0708.669.789